NỘI QUY HỌC SINH THPT XA LA

NHỮNG QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI HỌC SINH

MÀ CHA MẸ HỌC SINH HỌC SINH CẦN BIẾT

 (Áp dụng cho học sinh trong thời gian theo học tại trường. Nếu có điều chỉnh,

nhà trường sẽ có bổ sung theo năm học)

        Để kết hợp giáo dục giữa Gia đình – Nhà trường – Xã hội đạt được kết quả như mong muốn, nhà trường kính mong cha mẹ học sinh quan tâm và cùng học sinh thực hiện tốt những quy định sau:

 1. Thời gian học ở trường

Buổi sáng: Học sinh điểm danh truy bài từ 7h15’ học từ 7h30 – tiết 4,11h00’, tiết 5 đến 11h50’.

Buổi chiều: Học sinh học từ 13h30’ – 16h50’.

            Học sinh đi học muộn, phải lao động.

Nếu học sinh nghỉ học, cha mẹ học sinh liên hệ trực tiếp cho giáo viên chủ nhiệm trước, sau đó gửi Giấy xin phép nghỉ học do cha mẹ học sinh viết cho giáo viên chủ nhiệm khi học sinh đi học lại. Nghỉ học giữa buổi phải có ý kiến của giáo viên bộ môn hoặc GVCN và chữ ký của Giám hiệu trực. Trường hợp bị ốm thì phải có ý kiến của nhân viên y tế. Nghỉ học không phép, không có lý do chính đáng quá 03 lần sẽ bị đình chỉ học tập.

Học sinh tham gia các hoạt động tập thể: Thời gian, địa điểm nhà trường sẽ thông báo cụ thể thông qua GVCN hoặc sổ liên lạc điện tử.  Đề nghị cha mẹ học sinh tạo điều kiện cho con tham gia và ủng hộ các hoạt động giáo dục của nhà trường.

 1. Hành vi, ngôn ngữ ứng xử, trang phục của học sinh (theo Điều 40 – Điều lệ trường THPT)

2.1. Hành vi, ngôn ngữ ứng xử

Hành vi, ngôn ngữ ứng xử của học sinh trung học phải đảm bảo tính văn hoá, phù hợp với đạo đức và lối sống của lứa tuổi học sinh trung học.

Tuyệt đối không nói bậy, nói tục, không dùng Facebook để nói xấu, bôi nhọ danh dự làm ảnh hưởng đến uy tín của bất cứ ai. Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt.
Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts… Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

Ứng xử với thầy cô, nhân viên của trường, với người trên phải lễ phép, với bạn bè, với lớp trên, lớp dưới phải lịch sự, than thiện, không gây gổ, không đánh nhau.

2.2. Trang phục của học sinh

Trang phục của học sinh phải chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng, thích hợp với độ tuổi, thuận tiện cho việc học tập và sinh hoạt ở nhà trường.

– Mặc đúng đồng phục quy định theo mùa, giờ học thể dục, giờ chào cờ, sinh hoạt tập thể, dự giờ, giao lưu, học trải nghiệm…;

– 100% học sinh đi giày hoặc dép có quai hậu;

– Đeo huy hiệu Đoàn nếu là đoàn viên trong suốt buổi học.

*Lưu ý:

– Học sinh đến trường trang phục phải đúng quy định, chỉnh tề từ cổng vào;

– Tuyệt đối không mặc áo phông không cổ, quần áo quá bó, quá ngắn; quần áo lố lăng không phù hợp với phong cách học sinh khi đến trường;

 1. Vệ sinh môi trường và bảo quản cơ sở vật chất

Học sinh phải có ý thức bảo vệ tài sản của trường, lớp và giữ gìn vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi quy định và chăm sóc cây xanh. Không được viết, vẽ ra  bàn, ghế, tường lớp. Không được bẻ cây, phá công trình chung. Không ăn kẹo cao su trong khu vực trường. Không mang đồ ăn, nước uống vào trường, lên khu vực  lớp học và hành lang.

Học sinh nào làm hư hỏng tài sản phải bồi thường bằng 100% giá trị và chịu kỷ luật của trường. Sử dụng điện, nước hợp lý, tiết kiệm, an toàn.

 1. Chấp hành tốt Luật giao thông

Học sinh đi xe đến trường phải lấy vé xe do trường quy định. Xe phải để đúng nơi quy định và khóa lại. Thay đổi xe phải báo cho bộ phận bảo vệ. Tuyệt đối không được tự ý gửi xe ngoài trường. Nếu học sinh làm mất vé xe, thì phải đặt cược 30.000 ở bộ phận bảo vệ và khi học sinh tìm thấy vé, bộ phận bảo vệ sẽ trả lại tiền đặt cược cho học sinh.

Nghiêm túc chấp hành Luật  giao thông, học sinh phải đội mũ bảo hiểm, cài quai mũ đúng quy định từ bãi gửi xe của trường, đi đúng đường một chiều ngoài cổng trường, không đi xe dàn hàng ngang ngoài đường.

 1. Sử dụng điện thoại.

         Tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động trong giờ học và các hoạt động giáo dục.

 1. Thời gian học ở nhà

Cha mẹ học sinh chịu trách nhiệm quản lý con em mình ngoài giờ học ở trường, quản lý thời gian tự học ở nhà của học sinh để hình thành dần cho con thói quen tự học.

Thường xuyên kiểm tra những vật dụng cần thiết cho học tập như: cặp sách, đồ dùng học tập (bút, thước kẻ, sách giáo khoa, vở ghi…). Học sinh ghi rõ ngày, tháng, năm ở từng bài học để gia đình tiện theo dõi, kiểm tra.

CMHS nắm chắc thời khóa biểu của con để theo dõi, giám sát thời gian đi học và trở về nhà.

 1. Các hành vi học sinh không được làm (theo Điều 41 – Điều lệ trường THPT)
 2. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác;
 3. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh;
 4. Làm việc khác; sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc, Ipad trong giờ học; hút thuốc lá, thuốc lá điện tử (Vape), shisha hoặc mang thuốc lá, thuốc lá điện tử (Vape), shisha, bật lửa trong người, trong cặp sách; uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục;
 5. Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng;
 6. Lưu hành, sử dụng các ấn phẩm độc hại, đồi trụy; đưa thông tin không lành mạnh lên mạng; chơi các trò chơi mang tính kích động bạo lực, tình dục; tham gia các tệ nạn xã hội.

* Một số quy định khác:

Cấm chơi cờ bạc, ngồi la cà quán nước, quán Internet chơi điện tử;

Học sinh nam không nong lỗ tai, đeo khuyên ở mũi hoặc môi; không săm trổ, không nhuộm tóc khác màu, để tóc dài, cạo trọc đầu, cắt tóc cua, cạo đường trọc trên da đầu, cắt tóc kiểu kì dị hoặc nhuộm tóc khác màu, xịt gôm, keo bọt. Học sinh nam phải để tóc 2 bên mang tai dài ít nhất 1cm và tuyệt đối không để 1 chỏm tóc trên đầu và cạo trắng 2 bên mang tai;

Học sinh nữ không nong lỗ tai, đeo khuyên ở mũi hoặc môi; không săm trổ, không nhuộm tóc khác màu, trang điểm, sơn móng tay, móng chân, đeo đồ trang sức quý đến trường;

Tuyệt đối không mang nhiều tiền tiêu vặt (≥ 100.000đ), điện thoại đắt tiền đến trường. Học sinh phải có trách nhiệm giữ gìn tài sản cá nhân đặc biệt là tiền và điện thoại “vật bất ly thân” và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất, thất lạc tài sản cá nhân.

Cấm đua xe, cổ vũ đua xe cho người đua xe trái phép; cấm ăn cắp, phá hoại tài sản chung cũng như tài sản riêng…

 1. Quy định xử lý học sinh vi phạm (theo điều 42 – Điều lệ trường THPT)

   Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể được khuyên răn hoặc xử lý kỉ luật theo các hình thức sau đây:

            – Phê bình trước lớp, trước trường;

            – Khiển trách và thông báo với gia đình;

            – Cảnh cáo ghi học bạ;

– Buộc thôi học có thời hạn.

8.1. Học sinh tham gia giao thông bằng xe máy khi chưa đủ điều kiện hoặc ngồi sau người lái chưa đủ điều kiện; hút thuốc lá hoặc mang thuốc lá, thuốc lá điện tử (Vape), shisha, bật lửa trong người, trong cặp sách; chơi cờ bạc dưới mọi hình thức; cà khịa đánh nhau; nói bậy, nói xấu, bôi nhọ danh dự người khác trên Facebook; làm mất ANTT trong và ngoài nhà trường bị phát hiện:

– Vi phạm lần 1: Mời cha mẹ học sinh đến thông báo đình chỉ học 3 ngày (cho lao động tại trường); học sinh làm kiểm điểm cùng cha mẹ học sinh đến ký cam kết không tái phạm, cảnh cáo trước toàn trường vào giờ chào cờ; Xếp hạnh kiểm Yếu của tháng vi phạm. Xếp hạnh kiểm tối đa Trung bình của học kỳ. (Lớp bị trừ 5 điểm thi đua cuối kỳ)

– Vi phạm lần 2: Ra Hội đồng kỷ luật học sinh lần 1. Xếp hạnh kiểm Yếu của học kỳ vi phạm. (Lớp bị trừ 7 điểm thi đua cuối kỳ)

– Vi phạm lần 3: Ra Hội đồng kỷ luật học sinh lần 2 và bị đình chỉ học tại trường THPT Xala. (Lớp bị trừ 10 điểm thi đua cuối kỳ)

* Trường hợp học sinh làm mất ANTT trong và ngoài nhà trường, gây hậu quả nghiêm trọng có thể phải ra Hội đồng kỷ luật học sinh ngay lần vi phạm đầu tiên.

Học sinh sử dụng chất cấm ngay từ lần đầu tiên sẽ bị cảnh cáo trước toàn trường và bị đình chỉ học tại trường THPT XaLa

8.2. Học sinh sử dụng điện thoại, Ipad, máy nghe nhạc trong giờ học

-Lần  tạm giữ 03 ngày, nộp về văn phòng.

-Lần 2 tạm giữ 07 ngày, nộp về văn phòng.

– Nếu tái phạm lần 3, nhà trường sẽ giữ đến cuối năm học.30/05/2018

8.3 Học sinh cắt tóc sai quy định như cạo trọc hoặc để 1 chỏm tóc trên đầu và cạo trắng 2 bên mang tai… thì nhà trường mời cha mẹ học sinh đến thông báo đình chỉ học 3 ngày và ký cam kết không tái phạm.

 1. Trách nhiệm của cha mẹ học sinh

– Phải liên hệ chặt chẽ thường xuyên với giáo viên chủ nhiệm lớp để nắm tình hình học tập và chấp hành nội quy của con em mình. Liên hệ với Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp để biết hoạt động chung, góp phần thúc đẩy công tác giáo dục. Động viên, khuyến khích tạo điều kiện để con em mình học tập tốt.

– Không cho học sinh tiền để sử dụng vào các mục đích khác; động viên các em đi học bằng xe đạp, xe đạp điện, xe cúp 50cm3 hoặc ô tô buýt (nếu đi xe thì phải có mặt trước giờ vào học 10 phút – 7h15 buổi sáng; 13h20 buổi chiều và gửi trong trường).

– Một năm học ít nhất cha mẹ học sinh phải đi họp phụ huynh 03 lần (đầu năm học, kết thúc học kỳ I và kết thúc học kỳ II).

– Khi có giấy mời của nhà trường, của GVCN cha mẹ học sinh phải trực tiếp đến gặp người có tên trong giấy mời để giải quyết; không để người khác đi thay.

– Khi con em mình phải nghỉ học, cha mẹ liên hệ trực tiếp bằng điện thoại cho GVCN trước, sau đó gửi giấy xin phép nghỉ học do phụ huynh viết cho GVCN sau khi con đi học.

– Nắm vững các khoản đóng góp ổn định hàng tháng, nộp học phí  đúng kỳ như đã đăng ký với nhà trường.

– Xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, gia đình văn hóa để tạo môi trường tốt cho con học tập và tu dưỡng đạo đức. Cha mẹ nên thống nhất các biện pháp quản lý, giáo dục con cái ở nhà.

Mọi vấn đề thắc mắc, cha mẹ học sinh liên hệ theo những số điện thoại sau:
1. Cô Phan Phương Dung – Đại diện nhà đầu tư: 0987666958

 1. Thầy Chu Ngọc Hà – Hiệu trưởng nhà trường: 0966.664.246
 2. Cô Nguyễn Thị Thơm – Trợ lý đại diện nhà đầu tư: : 0977820825

Với mong muốn con em chúng ta trở thành những con người có tri thức, có nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt, năng động sáng tạo trong cuộc sống, nhà trường kính mong cha mẹ học sinh phối hợp cùng làm tốt công tác giáo dục toàn diện học sinh.

 

                                                                    HIỆU TRƯỞNG

  

                                                                   CHU NGỌC HÀ

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *